Giả facebook con gái ở Dubai lừa người mẹ hơn 2,2 tỷ đồng

Thứ năm, 07/08/2025 08:15

Ngày 6-8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với số tiền hơn 2,258 tỷ đồng, bắt Nguyễn Ngọc Anh (1990, trú xã Ái Tử, tỉnh Quảng Trị).

Nguyễn Ngọc Anh
Nguyễn Ngọc Anh tại cơ quan Công an.

Trước đó, ngày 17-7, bà Đỗ Thị Thu Phương (1978, trú phường Điện Bàn Đông, TP Đà Nẵng) đến Phòng Cảnh sát hình sự trình báo về việc bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook có tên “Thảo Linh” – giống y hệt với tài khoản của con gái bà đang sinh sống tại Dubai – để nhắn tin yêu cầu hỗ trợ “chuyển tiền giúp cho khách hàng trong dịch vụ chuyển tiền quốc tế”. Tin tưởng đây là con gái mình, bà Phương đã chuyển tổng cộng 2.258.000.000 đồng vào hai tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Đến khi gọi điện xác minh trực tiếp với con gái, bà Phương mới bàng hoàng nhận ra mình đã bị lừa.

Tiếp nhận tin báo, nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, nạn nhân bị lừa bằng chính tình thân ruột thịt vì vậy Phòng CSHS đã lập chuyên án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét. Một tổ công tác đã được cử đến tỉnh Quảng Trị nơi nghi vấn đối tượng đang cư trú để xác minh, khoanh vùng đối tượng. Thủ đoạn của đối tượng tinh vi, vì thế hoạt động của tổ trinh sát gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm, bí mật tuyệt đối.

Sau hơn 1 tuần điều tra căng thẳng, cuối cùng các trinh sát cũng xác định được đối tượng gây án chính là Nguyễn Ngọc Anh. Ngày 3-8, phát hiện Anh đang có mặt cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng, nhận thấy đây là thời cơ vàng, Ban chuyên án đã phát lệnh hành động. Hai tổ công tác với 15 cán bộ chiến sĩ phối hợp đồng bộ tại Quảng Trị và Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai biện pháp nghiệp vụ, triệu tập 3 đối tượng liên quan về trụ sở để đấu tranh.

Nguyễn Ngọc Anh

Ban đầu, Nguyễn Ngọc Anh tỏ ra quanh co, ngoan cố, nhưng với những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi đối tượng đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội. Đối tượng khai nhận tìm kiếm thông tin người Việt sinh sống ở nước ngoài, nắm rõ mối quan hệ gia đình rồi lập tài khoản Facebook giả mạo con của nạn nhân, bịa chuyện “dịch vụ chuyển tiền quốc tế” để lừa chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Sau khi nhận được tiền, Anh sử dụng phần lớn vào tiêu xài cá nhân và đánh bạc. Tổng số tiền Anh nhận được trực tiếp là 1,7 tỷ đồng. Hiện Anh đã bị bắt tạm giam, Cơ quan Công an thu giữ 2 điện thoại di động, 2 số điện thoại liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội, chuyên án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

HẢI QUỲNH

Giả danh cán bộ Bộ Công an, dàn kịch lừa đảo hàng tỷ đồng

Với chiêu trò giả danh Phó trưởng phòng Thanh tra pháp luật thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Trần Kim Hùng cùng đồng bọn dựng lên nhiều kịch bản lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ, cả tin.

Nam sinh Hà Nội kể phút giáp mặt công an giả trên Zoom, 'mụ mị' làm theo chỉ dẫn

Trong căn phòng ở nhà nghỉ tại phường Từ Liêm (Hà Nội), nam sinh 18 tuổi “răm rắp“ làm việc qua ứng dụng Zoom với cán bộ công an giả - người yêu cầu cậu tìm một nơi yên tĩnh để ghi lời khai.

Loạt kịch bản lừa đảo mới: Không thể bỏ qua để tránh sập bẫy

Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao liên tục phát đi cảnh báo về những chiêu lừa đảo mới, người dân dễ sập bẫy nếu lơ là.